วันที่ 8 มกราคม 2567 เวลา 9.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ครรชิต มาระโภชน์ คณบดีคณะวิทยาการจัดการ พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร เข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการดำเนินการ ว่าด้วยการขับเคลื่อนแผนงานเพื่อเตรียมความพร้อมด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมุ่งสู่การเป็น Net Zero ของจังหวัดฉะเชิงเทรา และการศึกษาความต้องการในการพัฒนาศักยภาพกำลังคนสำหรับทุกภาคส่วน และการใช้ประโยชน์พื้นที่เพื่อจัด Zoning รองรับการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ระหว่างจังหวัดฉะเชิงเทรา ภาคีความร่วมมือ และมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.ดวงพร ภู่ผะกา รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ในการลงนามบันทึกข้อตกลง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผนึกกำลังและจัดทำแผนการขับเคลื่อนเพื่อเตรียมความพร้อมด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมุ่งสู่การเป็นปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) ของจังหวัดฉะเชิงเทรา ภายในปี ค.ศ. 2050 และการเปลี่ยนผ่านที่เป็นธรรม เพื่อร่วมกันดำเนินการพัฒนาศักยภาพบุคลากรและเสริมสร้างขีดความสามารถด้านการลดก๊าซเรือนกระจกร่วมกัน อันจะเป็นประโยชน์ต่อการนำนโยบาย แผน มาตรการ เครื่องมือและกลไกต่างๆ ไปสู่การปฏิบัติในภาคการศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนสนับสนุนการขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศระหว่างภาครัฐ สถาบันการศึกษา ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม รวมถึง กลุ่มเปราะบางของประเทศต่อไป และเพื่อร่วมกันกำหนดภาพอนาคตและวิเคราะห์บทบาทการทำงานของทุกภาคส่วนเพื่อการเพิ่มขีดความสามารถการจัดการในกิจกรรมต่างๆ และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) ภายในปี ค.ศ. 2050 พร้อมขับเคลื่อนการพัฒนาทุกอุตสาหกรรมตามแนวนโยบายเศรษฐกิจ (BCG) เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้รับเกียรติจากนายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานกล่าวเปิดพิธีและร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง ณ ห้องประชุม ชั้น 5 อาคารราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์